ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : แกงบวดฟักทอง
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ : บริษัท วาดศิลป์ จัดกัด
จำนวนหน้า : 64
*ส่วนผสม
ฟักทอง 900 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
น้ำปูนใส 500 กรัม
กะทิหัว 300 กรัม
กะทิหาง 1000 กรัม
เกลือป่น 10 กรัม
* วิธีทำ
1. ฟักทองปอกเปลือกออก คว้านไส้ฟักทองออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แช่ในน้ำปูนใส ฟักทองของเราจะได้ไม่เละ
2. เทหางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนพอน้ำกะทิเดือด ใส่ฟักทองลงมาต้ม ต้มจนฟักทองสุก ประมาณ 10 – 15 นาที
3. ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย จากนั้นเติมหัวกะทิลงมาและเกลือคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งยกลง
หรือจะใช้หัวกะทิผสมกับเกลือแล้วยกตั้งไฟ ราดต่างหากก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น