ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : ตะโก้
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64
* ส่วนผสม
1. ข้าวโพดหวานต้มสุกฝานเอาแต่เมล็ด 1 ถ้วย
2. แป้งถั่วเขียว 1 1/4 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
5. น้ำเปล่าหรือน้ำลอยดอกไม้สด 3 ถ้วย
6. ข้าวโพดหวานต้มสุก สำหรับแต่งหน้า
*ส่วนผสมหน้าตะโก้
1. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. กะทิสดหรือหัวกะทิ 3 1/2 ถ้วย
* ส่วนผสม
1. ข้าวโพดหวานต้มสุกฝานเอาแต่เมล็ด 1 ถ้วย
2. แป้งถั่วเขียว 1 1/4 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
5. น้ำเปล่าหรือน้ำลอยดอกไม้สด 3 ถ้วย
6. ข้าวโพดหวานต้มสุก สำหรับแต่งหน้า
*ส่วนผสมหน้าตะโก้
1. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. กะทิสดหรือหัวกะทิ 3 1/2 ถ้วย
*วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเคล้าให้เข้ากัน
2. นำน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกไม้สด มาผสมรวมกัน เทลงในส่วนผสมแป้ง ค่อยๆคนให้เข้ากัน จึงเทใส่กระทะทองเหลือง
3. ยกขึ้นตั้งไฟกวน ใช้ไฟกลาง กวนจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ลดไฟลง จึงใส่ข้าวโพดหวานที่ฝานเอาไว้ คนให้เร็วพอข้นยกลง ตักหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
*วิธีทำหน้าตะโก้
1. ละลายแป้งกับกะทิ เกลือ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผสมเริ่มข้น ยกลง ตักหยอดหน้าตะโก้ข้าวโพดหวาน
2. วางเมล็ดข้าวโพดต้มสุกประดับไว้ด้านบนทิ้งไว้จนเซ็ตตัวจัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น