ขนมไทย : ตะโก้




ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ตะโก้


ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : ตะโก้
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64

* ส่วนผสม 
1.  ข้าวโพดหวานต้มสุกฝานเอาแต่เมล็ด 1 ถ้วย
2.  แป้งถั่วเขียว 1 1/4 ถ้วย
3.  แป้งมัน 1/4 ถ้วย
4.  น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
5.  น้ำเปล่าหรือน้ำลอยดอกไม้สด 3 ถ้วย
6.  ข้าวโพดหวานต้มสุก สำหรับแต่งหน้า


*ส่วนผสมหน้าตะโก้
1.  แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
2.  เกลือป่น  1 ช้อนชา
3.  กะทิสดหรือหัวกะทิ 3 1/2 ถ้วย


*วิธีทำ
1.  ผสมแป้งทั้งสองชนิดเคล้าให้เข้ากัน
2.  นำน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกไม้สด มาผสมรวมกัน เทลงในส่วนผสมแป้ง ค่อยๆคนให้เข้ากัน จึงเทใส่กระทะทองเหลือง
3.  ยกขึ้นตั้งไฟกวน ใช้ไฟกลาง กวนจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ลดไฟลง จึงใส่ข้าวโพดหวานที่ฝานเอาไว้ คนให้เร็วพอข้นยกลง ตักหยอดใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้


*วิธีทำหน้าตะโก้
1.  ละลายแป้งกับกะทิ เกลือ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผสมเริ่มข้น ยกลง ตักหยอดหน้าตะโก้ข้าวโพดหวาน 
2.  วางเมล็ดข้าวโพดต้มสุกประดับไว้ด้านบนทิ้งไว้จนเซ็ตตัวจัดเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น