ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : ครองแครงกะทิ
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64
* ส่วนประสม
1.น้ำตาล 150 ก.
2.งาขาวคั่ว 1/2 ชต.
3.แป้งข้าวจ้าว 2 ชต.
4.แป้งมัน 200 ก.
5.น้ำเดือด 200 มล.
6.กะทิ 1000 มล.
7.แป้งมัน 100 ก. (เอาไว้ทามือกันแป้งติด)
8.ใบเตย 1 ใบ
* วิธีทำ
1.สมแป้งข้าวจ้าว แป้งมันเข้าด้วยกัน เติมน้ำเดือดลงไป ใช้ไม้พายคนเร็วๆจนแป้งผสมเข้ากันกับน้ำเดือด รวมแป้งให้เป็นก้อน
2.โรยนวลบนเขียงและฝ่ามือ นำแป้งมานวดต่ออีก 5 นาที จนเนื้อเนียน
3.ตัดแป้งเป็นก้อนเล็กๆ เมื่อนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดต้องไม่เกิน 2 ซม. นำแป้งไปกดบนพิมพ์ครองแครง ทำต่อไปจนหมดแป้ง
4.ใส่น้ำในหม้อต้มให้เดือดจัด นำตัวครองแครงลงต้มให้สุก ตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำเย็น
5.นำกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย ต้มรวมกันพอให้กะทิเดือดเล็กน้อย ตักตัวครองแครงใส่น้ำกะทิ คนให้เข้ากัน ตามด้วยงาขาวคั่ว เป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น