ขนมไทย : กล้วยไข่เชื่อม





รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : กล้วยไข่เชื่อม
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64

*ส่วนผสม
  กล้วยไข่            10-20    ผล
  ใบเตย                3-4      ใบ
  น้ำตาลทราย      400       กรัม
  น้ำเปล่า             200        กรัม
  น้ำมะนาว            10         กรัม
  น้ำปูนใส            1000      กรัม
  กะทิหัว               150       กรัม
  เกลือป่น                3        กรัม
  แป้งข้าวเจ้า           3        กรัม

*วิธีทำ
1. เติมกะทิลงในกะทะทองเหลือง ตามด้วยเกลือ ตั้งไฟให้เดือดเล็กน้อย
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า เติมลงในน้ำกะทิ คนตลอดให้ส่วนผสมข้นขึ้น เป็นอันเสร็จในส่วนของน้ำกะทิที่ใช้ราดหน้ากล้วยไข่เชื่อม
3. ปอกเปลือกกล้วยไข่ แล้วนำไปแช่น้ำเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
4. เติมน้ำเปล่า ,น้ำตาล ,ใบเตย ตั้งไฟไว้ให้เดือด
5. จากนั้นนำกล้วยลงเชื่อม ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
6. เสร็จแล้วปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงในน้ำเชื่อม (ช่วยให้น้ำเชื่อมไม่ตกผลึก) โรยหน้าด้วยกะทิก่อนเสริฟ์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น