ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : กล้วยไข่เชื่อม
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64
*ส่วนผสม
กล้วยไข่ 10-20 ผล
ใบเตย 3-4 ใบ
น้ำตาลทราย 400 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม
น้ำมะนาว 10 กรัม
น้ำปูนใส 1000 กรัม
กะทิหัว 150 กรัม
เกลือป่น 3 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 3 กรัม
*วิธีทำ
1. เติมกะทิลงในกะทะทองเหลือง ตามด้วยเกลือ ตั้งไฟให้เดือดเล็กน้อย
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า เติมลงในน้ำกะทิ คนตลอดให้ส่วนผสมข้นขึ้น เป็นอันเสร็จในส่วนของน้ำกะทิที่ใช้ราดหน้ากล้วยไข่เชื่อม
3. ปอกเปลือกกล้วยไข่ แล้วนำไปแช่น้ำเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
4. เติมน้ำเปล่า ,น้ำตาล ,ใบเตย ตั้งไฟไว้ให้เดือด
5. จากนั้นนำกล้วยลงเชื่อม ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
6. เสร็จแล้วปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงในน้ำเชื่อม (ช่วยให้น้ำเชื่อมไม่ตกผลึก) โรยหน้าด้วยกะทิก่อนเสริฟ์
3. ปอกเปลือกกล้วยไข่ แล้วนำไปแช่น้ำเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
4. เติมน้ำเปล่า ,น้ำตาล ,ใบเตย ตั้งไฟไว้ให้เดือด
5. จากนั้นนำกล้วยลงเชื่อม ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
6. เสร็จแล้วปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงในน้ำเชื่อม (ช่วยให้น้ำเชื่อมไม่ตกผลึก) โรยหน้าด้วยกะทิก่อนเสริฟ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น