ขนมไทย : วุ้นมะพร้าว





ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ วุ้นมะพร้าว


ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : วุ้นมะพร้าว
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64

*ส่วนผสม
1. น้ำมะพร้าวน้ำหอม 1,500 ml  
( ได้จากมะพร้าวน้ำหอมอ่อนๆ 4 ลูก )
2. ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายขาว 6 ช้อนโต๊ะ ( ความหวานตามชอบ )
4. เกลือนิดหน่อย (ไม่ใส่ก็ได้ )


*วิธีทำ
1. ปอกมะพร้าว ตัดหัวและท้ายมะพร้าว เฉาะเปิดลูกมะพร้าวเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมตามต้องการ เทน้ำออกใส่หม้อไว้ และขูดเนื้อมะพร้าวออกใส่ถ้วยพักไว้
2. กรองน้ำมะพร้าวให้สะอาด จากนั้นใส่ผงวุ้น คนให้ผงวุ้นละลาย พักไว้ 10-15 นาที
3. นำน้ำมะพร้าวขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนวุ้นละลาย พอเดือด เติมน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟยกลงพักให้พออุ่นๆ
4. นำเนื้อมะพร้าวที่ขูดไว้แล้วใส่ลงไปในลูกมะพร้าวให้เท่าๆ กัน และตักน้ำวุ้นใส่ในลูกมะพร้าว ทิ้งไว้จนวุ้นเซ็ตตัว นำเข้าตู้เย็น พร้อมจัดเสริ์ฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น