ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : ข้าวเหนียวแดง
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64
* ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (แช่น้ำ 3-5 ชม) 1 ถ้วย
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำตาลมะพร้าว (ปีบ) 250 กรัม
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5. งาขาว (คั่ว-บุบพอแตก) 1-2 ช้อนโต๊ะ
6. ถาดสี่เหลี่ยม
*วิธีทำ
1. ข้าวเหนียวนำไปซาวน้ำแล้วแช่น้ำ 3-5 ชม. ล้างออก นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ให้เป็นเม็ดสวยๆ ออกแข็งๆ (อย่าให้แฉะ) ยกผึ่งให้แห้งสนิท
2. กะทะทองใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นสียางมะตูม (น้ำตาล) เร่งเป็นไฟกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว กวนจนแห้ง ยกลง เทใส่ถาด เกลี่ยให้หน้าเรียบ ใช้ใบตอบปิดหน้าแล้วใช้มือตบให้เท่าๆกัน ทิ้งไว้ให้เย็น โรยด้วยงาขาวคั่ว ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม ห่อด้วยพลาติก หรือใส่ถ้วยพลาสติก
* ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (แช่น้ำ 3-5 ชม) 1 ถ้วย
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำตาลมะพร้าว (ปีบ) 250 กรัม
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5. งาขาว (คั่ว-บุบพอแตก) 1-2 ช้อนโต๊ะ
6. ถาดสี่เหลี่ยม
*วิธีทำ
1. ข้าวเหนียวนำไปซาวน้ำแล้วแช่น้ำ 3-5 ชม. ล้างออก นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ให้เป็นเม็ดสวยๆ ออกแข็งๆ (อย่าให้แฉะ) ยกผึ่งให้แห้งสนิท
2. กะทะทองใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นสียางมะตูม (น้ำตาล) เร่งเป็นไฟกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว กวนจนแห้ง ยกลง เทใส่ถาด เกลี่ยให้หน้าเรียบ ใช้ใบตอบปิดหน้าแล้วใช้มือตบให้เท่าๆกัน ทิ้งไว้ให้เย็น โรยด้วยงาขาวคั่ว ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม ห่อด้วยพลาติก หรือใส่ถ้วยพลาสติก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น