ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : ขนมชั้น
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64
*ส่วนผสม
1. แป้งมัน 2 ถ้วย
2. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
4. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
5. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
6. น้ำตาลทรายขาว 3 1/2 ถ้วย
7. หัวกะทิ 3 ถ้วย
8. สีผสมอาหาร หรือน้ำใบเตยคั้น 2 ช้อนโต๊ะ
*ส่วนผสม
1. แป้งมัน 2 ถ้วย
2. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
4. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
5. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
6. น้ำตาลทรายขาว 3 1/2 ถ้วย
7. หัวกะทิ 3 ถ้วย
8. สีผสมอาหาร หรือน้ำใบเตยคั้น 2 ช้อนโต๊ะ
*วิธีทำ
- เทแป้งมัน แป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าว ผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นคลุกเคล้าส่วนแป้งให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ก่อน
- จากนั้นทำน้ำเชื่อมด้วยการนำหม้อตั้งเตา ผสมน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ยกลงพักให้เย็น
- พอน้ำเชื่อมเย็นแล้ว นำหัวกะทิเทลง จากนั้นคนให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมหัวกะทิน้ำเชื่อมลงไปในถ้วยที่เราเตรียมแป้งไว้ ค่อย ๆ เทใส่ทีละนิด
- จากนั้นใช้มือขยำแป้งให้เข้ากันดี โดยใช้เวลาประมาน 20-30 นาที
- จากนั้นกรองแป้งด้วยกระชอน เพื่อให้ส่วนผสมเนียนสวย
- เมื่อกรองส่วนผสมเสร็จแล้วให้แบ่งเป็น 2 ส่วนอย่างละครึ่ง
- ส่วนที่ 1 ไม่ต้องผสมอะไร และส่วนที่สองให้เทสีผสมอาหารผสมลงไป
- ตั้งลังถึงบนเตาแก๊ส รอให้น้ำร้อนค่อยเทแป้งลงในถาดที่ใส่ในลังถึง - นำถาดพิมพ์มาเตรียมไว้ เทแป้งสีเขียวลงไปประมาณ 2 มิลลิเมตร และนำไปนึ่ง 6-10 นาที จากนั้น ก็เทแป้งสีขาวลงไปประมาณ 2 มิลลิเมตร ทำแบบนี้ลงไปประมาณ 9 ชั้น เป็นอันเสร็จ
- จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นตัวดี แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น