ขนมไทย : เล็บมือนาง





ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขนมเล็บมือนาง


ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : เล็บมือนาง
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64

*ส่วนผสม
  1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
  2. แป้งมัน 15 กรัม
  3. น้ำเปล่า 260 กรัม
  4. กะทิ 250 กรัม
  5. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  6. งาขาวคั่ว 100 กรัม
  7. แป้งข้าวเจ้า (สำหรับใส่กะทิ) 10 กรัม
  8. เกลือป่น 5 กรัม
  9. แป้งมัน (สำหรับทำแป้งนวล) 50 กรัม
  10. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1 ลูก
  11. สีผสมอาหารสีชมพู เขียว (หรือสีจากธรรมชาติก็ได้ สีชมพูจากดอกเฟื่องฟ้า สีเขียวจากใบเตย)


*วิธีทำ

  1. ล้างงาขาวให้สะอาด ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ คั่วจนกระทั่งเหลืองหอม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นแล้วบุบพอแตก ผสมกับน้ำตาลทรายเตรียมไว้ ทำกะทิหยอดหน้าโดยผสมกะทิ เกลือป่น แป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟคนจนกะทิข้น ยกลง
  2. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมัน ค่อย ๆ เติมน้ำผสมให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งข้นเป็นก้อนล่อนจากกระทะ พักไว้พออุ่น ใครไม่มีกระทะทองเหลืองหรือทำปริมาณไม่มาก ก็ใช้กระทะเทปล่อนได้นะคะ
  3. นวดแป้งกับแป้งนวลจนเนียน ใส่สีผสมอาหารแค่พอให้มีสีอ่อน ๆ ผสมให้เข้ากัน
  4. คลึงเป็นตัวเล็ก ๆ ยาวประมาณ 3 ซม. ให้หัวแหลมปลายมน
  5. ต้มในน้ำเดือด พอสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
  6. ใส่ลงในมะพร้าวขูดที่นึ่งและคลุกเกลือแล้ว
  7. คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  8. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมกะทิและน้ำตาลผสมงาคั่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น