ชื่อหนังสือ : ขนมไทย : เล็บมือนาง
ผู้แต่ง : ณภัทร ทองแย้ม
สำนักพิมพ์ :บริษัท วาดศิลป์ จำกัด
จำนวนหน้า : 64
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- แป้งมัน 15 กรัม
- น้ำเปล่า 260 กรัม
- กะทิ 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- งาขาวคั่ว 100 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า (สำหรับใส่กะทิ) 10 กรัม
- เกลือป่น 5 กรัม
- แป้งมัน (สำหรับทำแป้งนวล) 50 กรัม
- มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 1 ลูก
- สีผสมอาหารสีชมพู เขียว (หรือสีจากธรรมชาติก็ได้ สีชมพูจากดอกเฟื่องฟ้า สีเขียวจากใบเตย)
*วิธีทำ
- ล้างงาขาวให้สะอาด ใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ คั่วจนกระทั่งเหลืองหอม ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นแล้วบุบพอแตก ผสมกับน้ำตาลทรายเตรียมไว้ ทำกะทิหยอดหน้าโดยผสมกะทิ เกลือป่น แป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟคนจนกะทิข้น ยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น